DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Chế độ ăn đơn giản có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường týp 2

Dân trí
29/01/2018 15:12
Những người bị bệnh tiểu đường týp 2 có thể kiểm soát tình trạng bệnh bằng cách cắt giảm 600 calo trong khẩu phần hàng ngày và tuân thủ một kế hoạch ăn uống tốt.

Hơn 40% bệnh nhân giảm được 5kg trong 4 tháng nếu giảm lượng calo và ăn ít nhất là 5 phần rau và trái cây mỗi ngày, có carbohydrat từ ngũ cốc nguyên hạt chiếm 1/3 khẩu phần và hạn chế đồ ngọt và đồ béo.

Những người giảm được 5kg, thường là mức giảm cân khuyến nghị cho những người béo phì mắc bệnh tiểu đường týp 2, sẽ giảm tiếp khoảng 8,3kg trong vòng 3 năm tiếp theo, so với chỉ 1kg ở những bệnh nhân chỉ dùng thuốc đơn thuần.

TS Jennifer Logue, Đại học Glasgow (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Cách ăn uống này “rất bình thường" và điều đó phần nào giải thích tại sao việc giảm cân lại được duy trì lâu dài vì có thể đi theo chế độ ăn này suốt đời và cả gia đình đều có thể ăn được”.

Những người giảm cân như vậy cũng không cần phải tăng liều thuốc tiểu đường hoặc liều insulin.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 808 người béo phì bị tiểu đường týp 2 trong 3 năm từ 2005 đến 2014.

Chế độ ăn của những người tham gia được cá nhân hóa theo lối sống và các điều kiện sức khoẻ khác, nhưng tất cả đều giảm 600 calo trong khẩu phần hàng ngày.

Ăn uống “rất bình thường"

TS Logue nói: "Chế độ ăn kiêng dựa trên việc ăn uống lành mạnh, bình thường với mức giảm 600 calo. Nó cũng dựa trên khẩu phần ăn uống tốt của NHS.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Diabetes, Obesity and Metabolism.

Chế độ ăn có thể đẩy lùi tiểu đường týp 2 trong 3 tháng

Một chế độ ăn kiêng kéo dài chỉ 3 tháng có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường týp 2, đó là kết quả từ một nghiên cứu của các trường đại học Newcastle và Glasgow tháng 12 năm ngoái.

Gần một nửa số người thực hiện chế độ ăn này đã thấy tình trạng bệnh thuyên giảm - cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy có thể giải quyết bệnh tiểu đường chỉ bằng cách giảm cân.

Một năm sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng 850 calo một ngày, 75% không còn cần dùng thuốc và 46% thấy lượng đường trong máu giảm đến mức không còn bị coi là bệnh tiểu đường.