DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Chứng khoán chiều 11/10: Sức ép chưa dừng

Sưu tầm
11/10/2018 19:57
VN-Index đóng cửa vẫn giảm 4,84% so với tham chiếu, dù cuối phiên đã thoát cao hơn đáy buổi sáng...

Lực cầu bắt đáy ấn tượng trong buổi sáng đã kích hoạt một đợt phục hồi khá mạnh ngay đầu phiên chiều. Rất tiếc là đợt phục hồi này không đủ cải thiện tình hình vì sức ép bán ra vẫn lớn đến phút chót.

VN-Index đóng cửa vẫn giảm 4,84% so với tham chiếu, dù cuối phiên đã thoát cao hơn đáy buổi sáng. VN30-Index giảm 4,79% và lại xuất hiện 10 cổ phiếu giảm sàn. Diễn biến này khẳng định áp lực bán ra rất mạnh ngay tại các blue-chips.

Những mã giảm sàn lúc đóng cửa là VPB, SSI, STB, REE, MSN, GMD, GAS, CTG, BMP, HSG. Về trụ có VPB, MSN, GAS và CTG là ảnh hưởng mạnh. Cả 4 cổ phiếu này thực tế đã có một nhịp phục hồi ở phiên chiều, nhưng về cuối lại bị ép chặt xuống giá sàn.

Với sức nặng quá lớn của nhóm blue-chips, các chỉ số đã không thể thay đổi được tình hình. Mặt bằng giá blue-chips vẫn là yếu hơn phiên sáng, nhưng đã có sự phân hóa về diễn biến. Cụ thể, rổ Vn30 ghi nhận 16 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng và có 11 mã cải thiện. Không có mã nào đủ sức phục hồi về tham chiếu nhưng cũng bớt giảm một chút.

Hồi giá khá nhất là HPG, VIC, VNM, VJC, SAB, đã tăng so với phiên sáng từ 900 đến 2.100 đồng. VJC cải thiện rõ rệt nhất, phiên sáng còn giảm 4,34% thì đóng cửa chỉ còn 2,9%. VIC từ -4,76% còn -3,73%. SAB từ -2,21% còn -1,77%...

Trong khi đó VCB, GAS, CTG, VRE, VPB, MSN... lại xấu đi. Đặc biệt là GAS đóng cửa nằm bệt ở giá sàn. VCB cũng giảm 6,48%, sâu hơn nhiều so với phiên sáng. Nói chung cổ phiếu ngân hàng lẫn dầu khí không có mã nào cải thiện được chiều nay.

Như vậy lực cầu bắt đáy hôm nay rất lớn nhưng mới chỉ nâng đỡ được giá một số cổ phiếu ở mức độ cải thiện. Lực bán vẫn còn rất lớn, có lẽ do tác động từ hoạt động cầm cố. Thị trường đóng cửa với 131 mã giảm sàn, 365 mã giảm trên 2%.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng góp phần nhất định vào việc gia tăng sức ép từ phía bán. Tổng giá trị bán của khối này ở hai sàn đã tăng khoảng 14% so với hôm qua. Tuy nhiên bên mua cũng tăng tốt nên giá trị bán ròng là 269,2 tỷ đồng, giảm hơn một phần ba so với hôm qua. Cụ thể, trên HSX khối này bán 861,2 tỷ đồng, mua vào 593,5 tỷ đồng. Trên HNX bán 25,7 tỷ đồng, mua 24,2 tỷ đồng.

Thanh khoản phiên chiều không còn tưng bừng như buổi sáng, nhưng vẫn đạt mức rất cao là 3.200 tỷ đồng. Nhờ đó cả ngày, tổng giá trị khớp lệnh vọt lên 8.728 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ đầu năm, vượt cả các phiên ETF tái cơ cấu.

TAG: