DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Công ty Thoát nước Hà Nội: Tảo độc ở Hồ Gươm đã được lường trước

dân trí
20/04/2018 13:53
Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, thời gian đầu sau nạo vét, hồ Hoàn Kiếm biến động mạnh nên việc bùng phát lại hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng là có thể xảy ra.

Sáng 20/4, Công ty Thoát nước Hà Nội trao đổi với báo chí làm rõ những vấn đề liên quan hiện tượng được cho là “tảo nở hoa” - tảo độc - xuất hiện trên mặt hồ Hoàn Kiếm trong những ngày gần đây.

Ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội - cho biết, sau khi phát triển thủy sinh trong hồ, đơn vị này phối hợp cùng các nhà khoa học ở Viện Công Khoa học và Công nghệ môi trường (ĐH Bách Khoa Hà Nội), Viện Sinh Thái tài nguyên sinh Vật (Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam) lấy mẫu nước mặt và mẫu thủy sinh để phân tích.

\r\nCông ty Thoát nước Hà Nội cho biết, thời gian đầu sau nạo vét tảo độc có thể xảy ra ở hồ Hoàn Kiếm (Ảnh: Nguyễn Dương)\r\nCông ty Thoát nước Hà Nội cho biết, thời gian đầu sau nạo vét tảo độc có thể xảy ra ở hồ Hoàn Kiếm (Ảnh: Nguyễn Dương)

“Trước khi nạo vét, chúng tôi đã lường trước được những vấn đề liên quan đến tảo độc, phú dưỡng có thể xảy ra ở hồ. Đến nay, chúng tôi đã mở cửa xả tràn để tảo độc thoát ra khỏi hồ Hoàn Kiếm”, ông Hùng nói.

Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định, đến thời điểm sáng 20/4, hiện tượng lớp “màng mỏng màu xanh” đã gần như không còn.

Làm rõ thêm vấn đề trên, bà Trần Minh Hiền – Trưởng Trung tâm thử nghiệm môi trường nước (Công ty Thoát nước Hà Nội) - cho biết, hiện nay chưa có kết quả cụ thể liên quan đến “lớp mỏng màu xanh” trên mặt hồ Hoàn Kiếm.

Tuy nhiên, theo bà Hiền trong thời gian đầu sau nạo vét, hồ sẽ có những biến động mạnh. Việc xáo động đáy hồ thúc đẩy giải phóng dinh dưỡng Nito và Photpho thụ động trong lớp bùn đáy làm hòa tan phần dinh dưỡng này vào nước hồ. Vì vậy, khả năng bùng phát các loài thủy sinh vật là hiện tượng thường gặp.

Do vây, theo bà Hiền việc bùng phát lại hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng hoàn toàn có thể xảy ra.

Để khắc phục hiện tượng trên, thời gian tới Công ty thoát nước Hà Nội tiếp tục vận hành máy sục khí để đánh tan, giảm sự kết dính “lớp mỏng màu xanh”. Ngoài ra, công ty này còn bổ cập nước để hòa tan bớt hàm lượng chất dinh dưỡng hiện có trong hồ.