DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Dịch vụ đổi tiền lẻ “dàn trận” khắp chợ Viềng

Dân trí
22/02/2018 20:59
Từ ngoài đường vào bên trong cổng các phủ và đền ở chợ Viềng, đâu đâu cũng thấy dịch vụ đổi tiền lẻ. Những người làm nghề siêu lợi nhuận này “bày binh bố trận” khắp nơi để “hốt bạc” tại phiên chợ có “1 – 0 – 2” ở Nam Định.
\r\nĐến hẹn lại lên, đêm mùng 7 tháng Giêng, phiên chợ Viềng (Nam Định) lại họp, người dân từ khắp nơi đổ về đây mua bán cầu may, vào các phủ và đền để cầu tài, cầu lộc; dịp này dịch vụ đổi tiền lẻ tại các phủ, đền tại chợ Viềng lại nở rộ, mọc lên như nấm sau mưa.\r\nĐến hẹn lại lên, đêm mùng 7 tháng Giêng, phiên chợ Viềng (Nam Định) lại họp, người dân từ khắp nơi đổ về đây mua bán cầu may, vào các phủ và đền để cầu tài, cầu lộc; dịp này dịch vụ đổi tiền lẻ tại các phủ, đền tại chợ Viềng lại nở rộ, mọc lên như nấm sau mưa.

Từ ngoài đường vào đến các cổng phủ và đền, đâu đâu cũng thấy dịch vụ đổi tiền lẻ. Những người làm nghề siêu lợi nhuận này bày binh bố trận khắp nơi để hốt bạc tại phiên chợ mỗi năm chỉ họp đúng một lần.Từ ngoài đường vào đến các cổng phủ và đền, đâu đâu cũng thấy dịch vụ đổi tiền lẻ. Những người làm nghề siêu lợi nhuận này "bày binh bố trận" khắp nơi để "hốt bạc" tại phiên chợ mỗi năm chỉ họp đúng một lần.

\r\nNgười phụ nữ này ngồi ngay lối ra vào cổng đền, trên tay cầm một sấp tiền lẻ, miệng không ngừng rao đổi tiền lẻ đây!. Dịch vụ hốt bạc này phục vụ tận tay những du khách có nhu cầu. Mỗi lần đổi tiền, người làm dịch vụ lời được 5 - 10% số tiền.\r\nNgười phụ nữ này ngồi ngay lối ra vào cổng đền, trên tay cầm một sấp tiền lẻ, miệng không ngừng rao "đổi tiền lẻ đây!". Dịch vụ "hốt bạc" này phục vụ tận tay những du khách có nhu cầu. Mỗi lần đổi tiền, người làm dịch vụ lời được 5 - 10% số tiền.

Chủ yếu những người làm dịch vụ đổi tiền lẻ ở chợ Viềng là phụ nữ, trung tuổi có, cao tuổi có. Đặc biệt có những cụ bà đã ở độ tuổi thất thập cổ lai hy. Sở dĩ, những người già làm dịch vụ này là để lách luật, khi bị bắt hoặc tịch thu tang vật thường lấy lý do già cả hoặc trình bày hoàn cảnh.Chủ yếu những người làm dịch vụ đổi tiền lẻ ở chợ Viềng là phụ nữ, trung tuổi có, cao tuổi có. Đặc biệt có những cụ bà đã ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy". Sở dĩ, những người già làm dịch vụ này là để "lách luật", khi bị bắt hoặc tịch thu tang vật thường lấy lý do già cả hoặc trình bày hoàn cảnh.

Người làm nghề đổi tiền lẻ không chuyên thì dùng tay cầm cả sấp tiền lẻ, người chuyên nghiệp thì có cả hộp kính bo khung nhôm. Người có nhu cầu đổi tiền có thể thoải mái lựa chọn mệnh giá tiền ưng ý hay loại tiền mới cũ tùy thích.Người làm nghề đổi tiền lẻ không chuyên thì dùng tay cầm cả sấp tiền lẻ, người chuyên nghiệp thì có cả hộp kính bo khung nhôm. Người có nhu cầu đổi tiền có thể thoải mái lựa chọn mệnh giá tiền ưng ý hay loại tiền mới cũ tùy thích.

\r\nĐa số các mệnh giá tiền được đem đổi là 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng. Các loại tiền lẻ này được đem vào phủ, đền đi lễ sau đó nhiều người đem rải khắp nơi mà không có ý thức cho vào hòm công đức, hòm nhang đèn như quy định của nhà đền.\r\nĐa số các mệnh giá tiền được đem đổi là 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng. Các loại tiền lẻ này được đem vào phủ, đền đi lễ sau đó nhiều người đem rải khắp nơi mà không có ý thức cho vào hòm công đức, hòm nhang đèn như quy định của nhà đền.

\r\nNgười làm dịch vụ đổi tiền lẻ vây kín khắp nơi, nhu cầu đổi tiền cũng rất nhiều. Người ra vào đền đua nhau đổi tiền lẻ, những người làm dịch vụ đổi tiền kiếm cả triệu bạc mỗi dịp phiên chợ Viềng họp.\r\nNgười làm dịch vụ đổi tiền lẻ vây kín khắp nơi, nhu cầu đổi tiền cũng rất nhiều. Người ra vào đền đua nhau đổi tiền lẻ, những người làm dịch vụ đổi tiền kiếm cả triệu bạc mỗi dịp phiên chợ Viềng họp.

Dịch vụ siêu lợi nhuận ngay bên gốc cây...Dịch vụ "siêu lợi nhuận" ngay bên gốc cây...

vừa bán hàng kiêm luôn dịch vụ... hốt bạc.vừa bán hàng kiêm luôn dịch vụ... "hốt bạc".

\r\nNgay dưới nền đất tại một ngôi đền, chỉ cần một tấm bìa người đổi tiền lẻ cũng có thể kinh doanh mà không cần phải đầu tư nhiều.\r\nNgay dưới nền đất tại một ngôi đền, chỉ cần một tấm bìa người đổi tiền lẻ cũng có thể kinh doanh mà không cần phải đầu tư nhiều.

\r\nDịch vụ đổi tiền lẻ tung hoành khắp nơi ở chợ Viềng nhưng không có bất cứ một cơ quan quản lý nhà nước nào đứng ra dẹp bỏ.\r\nDịch vụ đổi tiền lẻ "tung hoành" khắp nơi ở chợ Viềng nhưng không có bất cứ một cơ quan quản lý nhà nước nào đứng ra dẹp bỏ.