DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

ERP là giải pháp chuyển đổi số tối ưu cho doanh nghiệp thủy, hải sản

Sưu tầm
01/08/2019 15:26
Giải pháp hoạch định tổng thể nguồn lực doanh nghiệp ERP với bộ giải pháp quản trị SAP S/4HANA của Đức là công cụ hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số. Đây còn là đòn bẩy giúp doanh nghiệp biến nguồn lực thành tài nguyên và giải quyết bài toán phát triển bền vững.

Ngành thủy hải sản với đặc thù có nhiều sự tham gia của nguồn lực con người ở khắp các khâu từ nuôi trồng, sản xuất, chế biến, phân phối trong nước và xuất khẩu nên việc ứng dụng giải pháp ERP quản trị theo chuỗi càng trở nên cấp bách và cần thiết.

Tại buổi tọa đàm về triển khai giải pháp SAP S/4HANA cho ngành thủy sản diễn ra mới đây tại Cần Thơ, các diễn giả đánh giá ERP là giải pháp tất yếu cho ngành thủy hải sản nội địa nói riêng và thế giới nói chung. Điều này còn đặc biệt hơn khi đặt trong bối cảnh các sản phẩm thủy hải sản Việt Nam đang bị các thị trường Mỹ, châu Âu siết chặt dư lượng kháng sinh, xu hướng kiểm tra sản phẩm từ nguồn gốc đánh bắt và nuôi trồng được thế giới ngày càng chú trọng.

e-3067-1564635034.png

Đại diện hãng SAP, Hải Nam và Citek tham gia chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: T.H

Tham gia tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Tổng giám đốc Hải Nam Seafood đồng thời là Phó Chủ tịch VASEP đánh giá ERP giúp nói lên tính minh bạch, giúp người lãnh đạo nhìn thấy được những phần lõi chìm lấp bên trong. Tại Việt Nam, giải pháp SAP ERP đã được triển khai thành công tại nhiều doanh nghiệp thủy hải sản Việt Nam, góp phần phát triển quy trình kinh doanh cho doanh nghiệp nội địa trước sức ép cạnh tranh từ các doanh nghiệp FDI.

Hiện nay, ngành thủy hải sản được đánh giá đang có nhiều sự thay đổi lớn. Theo đó, sự bùng nổ dân số là yếu tố dẫn đến sự gia tăng mức độ tiêu thụ thủy sản. Riêng thủy sản nuôi trồng được dự báo sẽ gia tăng tiêu thụ từ 49% năm 2012 lên 62% năm 2030, theo Tổ chức Lương thực thế giới.

Sự gia tăng đó kéo theo sự phát triển của những ngành có liên quan như thức ăn cho thủy sản, thuốc thú y, sản xuất phụ trợ… Thực tế này càng đặt ra yêu cầu thay đổi từ các doanh nghiệp thủy hải sản Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của thị trường.

Từng trải qua nhiều năm khó khăn khi triển khai ERP vào công ty, bà Nguyễn Thị Thu Sắc đánh giá, giải pháp SAP ERP giúp Hải Nam giải được bài toán lớn là quản lý đa dạng mặt hàng từ xa và ra mọi quyết định nhanh chóng hơn. “ERP là một kế hoạch chuyển nguồn lực trong công ty thành tài nguyên. Tài nguyên đó phải được quản lý và duyệt trên một hệ thống, hiển thị thời gian thực, hỗ trợ việc ra quyết định nhanh hết mức có thể”, bà nói.

Bà Sắc viện dẫn, trước khi triển khai ERP, công ty phải mất vài tháng mới có báo cáo tài chính và tình hình hàng tồn kho, nhưng những thông tin này chưa chắc đã chính xác theo thời gian thực. Hay việc xác định giá thành sản phẩm cũng chỉ dựa trên quán tính. Hải Nam Seafood cũng từng là một trong những công ty có phần mềm kế toán, phần mềm quản lý bán hàng, quản lý kho từ sớm nhưng việc sử dụng nhiều phần mềm quản lý riêng lẻ như vậy “dễ bị rối và không mang tính tức thời cũng như đồng bộ số liệu giữa các bộ phận”.

Trải qua nhiều thất bại trong quá trình lựa chọn giải pháp ERP cũng như đối tác triển khai, bà Sắc chia sẻ ba yếu tố cần thiết để triển khai thành công ERP. Đầu tiên, giải pháp ERP lựa chọn phải có trải nghiệm thành công ở doanh nghiệp trong nước hoặc doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới. Thứ hai là đối tác phải có kinh nghiệm để tư vấn cho doanh nghiệp thay đổi cũng như chuyển đổi để ứng dụng giải pháp ERP thành công. Cuối cùng, lãnh đạo doanh nghiệp ngoài việc bỏ tiền đầu tư thì phải dành thời gian tham gia cùng đội dự án để giải quyết kịp thời các khó khăn, cam kết đồng hành áp dụng các giải pháp quản trị tiên tiến vào điều hành công ty.

“Chi phí của việc triển khai công nghệ mới thường đắt, nhưng không đắt bằng giá trị doanh nghiệp phải bỏ ra cho nguồn lực con người và thời gian với cách làm cũ,” bà nhận định. Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp thủy sản không quản lý chặt chẽ hàng hóa thì sẽ dẫn đến việc quá hạn và phải bán thanh lý hoặc vứt bỏ sẽ tạo ra sự lãng phí rất lớn.

 
e-6425-1564635034.png

Ông Nguyễn Công Tẩn – Giám đốc Citek. Ảnh: T.H

Với kinh nghiệm hơn 17 năm tư vấn triển khai ERP cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Công Tẩn, Giám đốc Citek Technology cho biết, ERP đang tham gia vào cả chuỗi giá trị của ngành thủy hải sản, từ con giống, nuôi trồng, chế biến đóng gói đến ra thị trường và tiêu thụ.

“Tại Việt Nam, thủy hải sản là một trong những ngành có độ phức tạp lớn về bộ mã. Đơn cử như việc phân cỡ tôm, cá rất phức tạp và có ảnh hưởng lớn đến vấn đề quản trị giá thành, chi phí, lỗ lãi… Đơn vị tư vấn có kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các bài toán này trong quá trình triển khai ERP,” ông Tẩn nêu.

TAG: