DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Lựa chọn thuốc trị mụn theo mức độ: Nhẹ, vừa và nặng

Sưu tầm
14/03/2023 00:00
Mụn trứng cá không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn dẫn tới nhiều đau đớn, khiến “nạn nhân” của chúng trở nên tự ti, ngại giao tiếp, thậm chí là trầm cảm (nhất là ở lứa tuổi teen). Điều trị mụn trứng cá trước tiên cần phải xem xét mức độ và tình trạng mụn. Vậy, liệu có dễ dàng, và thuốc trị mụn nào là phù hợp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.


Sử dụng thuốc trị mụn theo mức độ mụn

Thuốc trị mụn cho mụn trứng cá nhẹ

Thuốc bôi mụn không kê đơn

Với mức độ mụn trứng cá nhẹ, thuốc bôi ngoài da là lựa chọn hợp lý mà bạn nên biết, bao gồm các thuốc không kê đơn sau đây.

Rửa sát trùng bằng triclosan hoặc benzoyl peroxide, những chất này sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự tấn công và gây hại của vị khuẩn gây mụn. Benzoyl peroxide cũng có sẵn ở dạng kem hoặc gel bôi mụn.

Các chế phẩm acid salicylic nhẹ để tẩy tế bào chết và loại bỏ các nang lông, các thuốc chứa acid salicylic rất được ưa chuộng nhờ khả năng giảm mụn hiệu quả. Một loại acid khác cũng rất phổ biến trong trị mụn trứng cá nhẹ chính là acid azelaic.

Các thuốc bôi mụn có nguồn gốc thiên nhiên cũng được nhiều người lựa chọn, nhất là khi bạn có làn da nhạy cảm, chẳng hạn như tràm trà, chiết xuất cỏ xạ hương, cây phỉ… Tuy nhiên chưa có nhiều bằng chứng về hiệu quả của các chế phẩm này.

Thuốc bôi mụn cho tình trạng mụn nhẹ tới vừa

Thuốc bôi mụn kê đơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể được chỉ định sử dụng các thuốc bôi trị mụn trứng cá nhẹ theo đơn thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh, retinoid và dẫn xuất của nó, các sản phẩm kết hợp.

Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như dung dịch clindamycin, hoặc dung dịch và gel erythromycin, được sử dụng tốt nhất với benzoyl peroxide hoặc axit azelaic để giảm khả năng kháng kháng sinh. Chúng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa mụn lan rộng và giảm mụn.

Retinoid và dẫn xuất của nó bao gồm tretinoin, isotretinoin, adapalene, trifarotene; ở một số quốc gia, adapalene có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Đây là nhóm thuốc trị mụn bôi da thông dụng nhờ khả năng làm giảm mụn hiệu quả, nhất là đối với tình trạng mụn nhẹ tới vừa.

Cuối cùng, các loại thuốc bôi theo toa kết hợp bao gồm clindamycin/benzoyl peroxide và gel adapalene/benzoyl peroxide là một lựa chọn rất hợp lý và cho hiệu quả tối ưu nên bạn mới xuất hiện mụn và còn ở mức độ nhẹ. Các chế phẩm kết hợp này sẽ giúp tối ưu khả năng giảm bã nhờn, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và cải thiện tình trạng mụn hiệu quả hơn, nhanh chóng đem lại làn da sạch mụn.

Thuốc trị mụn cho mức độ mụn nặng vừa phải

Điều trị mụn trứng cá nặng vừa phải thường bao gồm các thuốc bôi được mô tả ở trên. Ngoài ra, thuốc uống có thể được chỉ định, thường dùng trong ít nhất 3–6 tháng. Các loại thuốc uống thông dụng cho tình trạng mụn trung bình bao gồm thuốc kháng sinh đường uống, thuốc tránh thai, thuốc kháng androgen, isotretinoin.

Nếu bạn bị mụn trong một thời gian tương đối dài, nhưng chưa bùng phát thành mụn nặng, mụn viêm, mụn bọc nghiêm trọng, bạn có thể được kê đơn các thuốc kháng sinh đường uống như tetracycline, minocycline, doxycycline hoặc trimethoprim.

Nếu bạn bị mụn do rối loạn nội tiết tố - một trình trạng gây nên mụn nhiều ở hai bên quai hàm và vùng mang tai, bạn sẽ được chỉ định uống thuốc tránh thai - có lợi trong điều hòa nội tiết tố, nội tiết tố ổn định sẽ giúp cải thiện làn da mụn. Ngoài ra, thuốc kháng androgen đường uống, chẳng hạn như cyproterone liều thấp (kết hợp với estrogen), và/hoặc spironolactone đôi khi cũng được sử dụng, đặc biệt nếu bạn có dấu hiệu cường androgen.

Cuối cùng, isotretinoin đường uống là giải pháp hữu ích cho tình trạng mụn dai dẳng và kéo dài.

Thuốc trị mụn đường uống cho mụn vừa tới nặng

Mụn trứng cá nặng - dùng thuốc gì?

Điều trị mụn trứng cá nặng cần điều trị bằng đường uống. Isotretinoin và kháng sinh đường uống vẫn được sử dụng. Điều cần lưu ý là bạn sẽ được dùng kháng sinh với liều cao và trong thời gian dài (6 tháng hoặc lâu hơn). Do đó, khi ngừng uống, bạn có thể sẽ được tiếp tục sử dụng kháng sinh đường bôi ngoài da để duy trì.

Ở phụ nữ, đặc biệt là những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang, thuốc kháng androgen dạng uống như oestrogen/cyproterone hoặc spironolactone có thể phù hợp trong thời gian dài. Nếu tình trạng viêm mụn tiếp diễn kéo dài và tái đi tái lại, bạn cũng có thể được kê đơn corticoid toàn thân - giúp giảm viêm hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể hình dung được quá trình trị mụn của mình. Điều trị mụn luôn là một hành trình dài, vì vậy hãy kiên trì và sử dụng đúng hướng dẫn bạn nhé.

Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả Dr Amanda Oakley (Đăng vào tháng 1 năm 2014). Acne treatment, DermNet. Truy cập ngày 13 tháng 3 năm 2023.
  2. Tác giả Noreen Mohsin và cộng sự (Ngày đăng 26 tháng 7 năm 2022). Acne treatment review and future perspectives, PubMed. Truy cập ngày 13 tháng 3 năm 2023.
TAG: