DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Malaysia sẽ không chi ngân sách cho dự án ô tô quốc gia, tư nhân tự lo

dantri
20/06/2018 14:09
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng khẳng định rằng sẽ không duyệt chi ngân sách nhà nước cho dự án ô tô quốc gia mới; thay vào đó, nguồn tài chính sẽ phải đến từ khu vực tư nhân.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Channel NewsAsia của Singapore, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad ngay sau khi ông trở về sau chuyến công du kéo dài 3 ngày tại Nhật Bản (10/6-12/6).

“Tôi đã trao đổi với Thủ tướng rằng ngân sách quốc gia hạn hẹp và Thủ tướng biết điều đó… Vì thế, dự án này sẽ không có sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách như dự án Proton trước đây.”

“Nếu các đối tác tư nhân muốn đầu tư vào lĩnh vực này, chúng tôi sẽ xem xét, nhưng chắc chắn không phải là từ công quỹ”, ông Lim Guan Eng nhấn mạnh.

Ông Lim Guan Eng tin rằng ý tưởng dự án ô tô quốc gia đến từ khu vực tư nhân, nhưng cho tới nay chính phủ Malaysia vẫn chưa nhận được đề xuất nào. Trước đó, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố chính phủ chào đón các đề xuất cho dự án này và ban đầu điều đó sẽ phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài. Ông cũng cho biết, một dự án ô tô quốc gia mới sẽ giúp Malaysia tăng cường trình độ kỹ thuật chế tạo.

Hồi tuần trước, ông Khairy Jamaluddin - cựu Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, từng là vị phó quan trọng của cựu Thủ tướng Najib Razak, cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Theo ông, dự án ô tô quốc gia mới sẽ là một động thái đi ngược lại sau khi chính phủ nước này hủy bỏ dự án MRT3 có chi phí từ 40 tỷ đến 45 tỷ ringgit (10-11,3 tỷ USD). Chính trị gia này cũng cho rằng một dự án ô tô quốc gia mới sẽ khiến xe ngoại đắt hơn do thuế tiêu thụ đặc biệt lên tới 105%.

Gia Bảo 
Theo Paultan