DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

MÁY CHỦ RX2540 M5 – PHONG PHÚ LỰA CHỌN, NÂNG CAO HIỆU SUẤT

Sưu tầm
09/03/2020 00:00

Nếu như khi sắm sửa một chiếc xe hơi, người tiêu dùng dễ bị hoa mắt bởi vô số những lựa chọn khác nhau mà nhà sản xuất đưa ra, rồi dễ bị đưa vào cảnh mua “bia kèm lạc”, thì khi đầu tư hạ tầng CNTT, các đơn vị tư vấn thiết kế lại rất cần tìm những dòng sản phẩm có kiến trúc linh hoạt từ thân vỏ đến cấu hình. Với vai trò là dòng máy chủ mũi nhọn của hãng công nghệ hàng đầu Nhật Bản là Fujitsu, PRIMERGY RX2540 M5 là một thiết bị đáp ứng được nhu cầu như vậy, cho phép lựa chọn những loại khung khác nhau, phục vụ các yêu cầu từ hạ tầng phổ thông cho đến những hệ thống phức tạp nhất như siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo.

Hiệu năng cao đến từ các thành phần cốt lõi

PRIMERGY RX2540 M5 là dòng máy chủ CPU kép (2-socket) của Fujitsu dựa trên họ vi xử lý (VXL) mới nhất là Intel® Xeon® Cascade Lake với kích thước 2U, cho phép tích hợp tới 2 CPU. Nhấn mạnh vào tính năng xử lý đa luồng, thế hệ chíp Scalable còn có tốc độ BUS cao, hỗ trợ các loại RAM tân tiến nhất, tổng số lõi của 2 CPU lên tới 56 core, dung lượng bộ nhớ hỗ trợ 7.5TB. Đây là những thành phần quan trọng, góp phần vào hiệu năng và sức mạnh, giúp cho máy chủ Fujitsu RX2540 M5 vốn thuộc phân khúc cỡ vừa có được năng lực xử lý như các máy chủ đời cao, tích hợp được mọi loại ứng dụng, thậm chí đủ khả năng chạy in-memory database (CSDL chạy trên bộ nhớ trong).

RX2540 M5 tiếp tục được Fujitsu vận dụng hàng loạt công nghệ mới nhất về máy chủ, có thể kể đến hàng loạt thông số vượt trội như: tốc độ BUS của bộ nhớ 2,933 MT/s, hỗ trợ các GPU chuyên dụng cho siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo, công nghệ làm mát AdvancedThermal hay thậm chí là làm mát bằng công nghệ nhúng (máy chủ được nhúng chìm trong dung dịch làm mát bảo đảm thoát nhiệt tối ưu), chuẩn lưu trữ siêu tốc SSD tích hợp trên card PCI-e, card kết nối tốc độ cao lên tới 100Gb/s, ... Những thông số này giúp người dùng tối ưu được khoản đầu tư của mình vì sản phẩm có dòng đời cao, có khả năng sử dụng và sẵn sàng để nâng cấp trong nhiều năm về sau.

Dòng máy chủ RX2540 M5 với hạt nhân là các bộ VXL Intel® Xeon® Bronze, Silver, Gold, Platinum kế thừa và phát huy hàng loạt ưu điểm của sản phẩm tiền nhiệm (PRIMERGY RX2540 M4). Từ thiết kế với nhiều loại khung phong phú đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau, tới tính năng, chất lượng đều chứng tỏ Fujitsu đã thấm nhuần triết lý Takumi (nghệ nhân) và tinh thần Nhật Bản để tạo ra dòng máy chủ tối ưu. Những đặc điểm điển hình của dòng máy chủ này được thể hiện qua những yếu tố như:

  • Chất lượng cao, độ tin cậy đã được khẳng định, gắn liền với quy trình công nghệ sản xuất và kiểm định chất lượng khắt khe.
  • Hiệu năng cao, mang lại hiệu quả vận hành đáng kể, tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan đến nguồn và làm mát như công nghệ Cool-safe® Advanced Thermal Design (ATD). Đặc biệt, với xuất phát điểm là nhà nghiên cứu sản xuất các thiết bị Mainframe, Fujitsu cực kỳ chú trọng về kiến trúc bảo vệ để các thành phần bên trong luôn đạt được độ bền và hiệu năng tối ưu.
  • Linh hoạt, dễ dàng khi lắp đặt và mang tính tích hợp cao (dễ dàng kết nối đến các thiết bị CNTT khác), sẵn sàng cho “hạ tầng hội tụ” hay “chuyển đổi số”.
Tính năng ưu việt của các dòng máy chủ Fujitsu

Hàng loạt lựa chọn về thân máy đáp ứng được mọi nhu cầu

Với những đặc tính kể trên, trong các bài kiểm thử về hiệu năng như khi chạy ảo hóa, chạy CSDL, ..., máy chủ RX2540 luôn đạt được những kết quả hàng đầu. Bên cạnh đó, trong bối cảnh CNTT ngày càng đòi hỏi cao về dữ liệu, phạm vi ứng dụng, Fujitsu đã thiết kế RX2540 M5 nhằm mang lại một giải lựa chọn cực kỳ phong phú hấp dẫn. Sơ lược thì RX2540 M5 sẽ có những loại khung khác nhau để lắp đặt ổ cứng LFF (3.5”) hoặc SFF (2.5”), cho phép gắn thêm card đồ họa hiệu năng cao (GPU), khung cho ổ cứng Hybrid hoặc toàn SSD (All-Flash), ...

 

Một vài góc nhìn về máy chủ RX2540 M5

Để triển khai những hạ tầng CNTT phổ thông và đơn giản, bạn có thể chọn loại khung cho phép lắp từ 8 ổ 2.5” hoặc 4 ổ 3.5”, sau đó tùy nhu cầu để nâng cấp thêm khe cắm nhằm mở rộng ổ cứng. Do gắn với nhu cầu sử dụng tiêu chuẩn, ngươi dùng sẽ có thể cấu hình RAM và CPU thông thường (lên đến 2 CPU Intel® Xeon® Bronze, Silver, Gold, Platinum, 3TB memory). Nếu cần dung lượng lưu trữ cực lớn, RX2540 M5 có những lựa chọn như khung 12 ổ 3.5”, khung 24 ổ 2.5”. Ở mặt sau của máy chủ có khe cắm cho phép cắm thêm 4 ổ PCI-e SSD (ổ SSD siêu tốc). Ngay cả ở những khung máy phổ thông nhất như này, RX2540 M5 đã có thể mang lại hiệu quả vượt trội, đủ khả năng triển khai vận hành bất kỳ ứng dụng hay CSDL lớn nào của CNTT, từ ảo hóa, máy chủ hạ tầng (File, Mail, Antivirus, ...) cho tới máy chủ ứng dụng, WEB, ORACLE, SQL, ...

Fujitsu đã nắm bắt rất tốt xu thế All-Flash (thiết bị toàn SSD) và sản xuất một loại khung rất độc đáo: khung RX2540 M5 Hybrid hoặc All-Flash. Với loại khung này, chúng ta có thể cắm toàn bộ 24 khe là ổ SSD và tận dụng được tốc độ đọc ghi (IOPS) của toàn bộ các ổ cứng cực nhanh này. Thậm khí, đây là loại khung máy chủ cho phép cắm tới 12 hoặc 24 ổ siêu tốc PCI-e SSD! Xét về phương diện lưu trữ và tốc độ đọc ghi, ngay cả các tủ đĩa đời cao cũng ít dòng cho phép cắm số lượng ổ PCI-e SSD lớn đến như vậy. Với cấu hình này, tốc độ đọc ghi và tốc độ phản hồi truy vấn dữ liệu của máy chủ RX2540 M5 đạt đến mức độ không tưởng, đủ để chạy mọi loại CSDL, hay những hệ thống áo hóa khó nhằn nhất.

Nếu như vậy vẫn là chưa đủ, bạn có thể tìm tới loại khung chuyên dụng của RX2540 M5 chuyên về xử lý song song, ứng dụng siêu máy tính hoặc trí tuệ nhân tạo. Đó là các khung GPU, cho phép bạn dùng đồng thời 2 CPU Intel Platinum cao nhất (56 core) và 2 card GPU của Intel, NVDIA, ..., có tốc độ xử lý phép toán siêu cao chứa hàng nghìn core, chuyên cho các ứng dụng HPC (High Performance Computing), AI (Artificial Intellegent). Cấu hình này biến RX2540 M5 thành một cỗ máy khủng khiếp, có tổng năng lực xử lý tương đương như một siêu máy tính, giúp tăng tốc thời gian xử lý phép toán và công việc lên vài trăm lần, giải quyết được những vấn đề vốn là “nhiệm vụ bất khả thi” với máy chủ phổ thông.

Kết luận

Mọi quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp đều đang từng bước tiến lên trên lộ trình chuyển đổi số - một trong những trọng điểm trong định hướng phát triển CNTT của mọi chính phủ. Để có thể thành công tiến lên nền tảng DX, việc tạo ra và khai thác dữ liệu số, xây dựng CSDL và những tập ứng dụng thông minh là ưu tiên hàng đầu, đồng thời việc đưa vào áp dụng những hệ thống siêu xử lý, trí tuệ nhân tạo là cấp thiết. Điều này đỏi hỏi hạ tầng IT phải được xây dựng trên nền tảng vững chắc và có hiệu năng cao. Với những đặc tính kể trên, máy chủ PRIMERGY RX2540 M5 của Fujitsu hứa hẹn là một trong số những ứng cử viên hàng đầu để tích hợp lên những hệ thống đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số, chuyển đổi nền tảng vận hành truyền thống, dựa trên hai thế mạnh điển hình: năng lực xử lý và hiệu năng cao, cộng với kiến trúc khung máy linh hoạt phù hợp với rất nhiều tính huống ứng dụng và nhu cầu khác nhau của đội ngũ CNTT.

TAG: