DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Một số trường công an dừng đào tạo hệ dân sự

vnexpress
12/03/2018 14:54
Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ không tuyển hệ dân sự; chỉ tiêu tuyển nữ là 10%.

Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra ngày 11/3 tại Hà Nội, thiếu tá Bùi Thành Đạt, Trưởng phòng Kế hoạch và Hợp tác đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an), cho biết năm 2018 Bộ Công an chủ trương không tổ chức đào tạo hệ dân sự tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân. Riêng Đại học Phòng cháy chữa cháy vẫn đào tạo hệ dân sự. 

Chỉ tiêu cụ thể của từng trường, từng ngành, Bộ đang phê duyệt. Việc tuyển sinh nữ được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ 10% trên tổng chỉ tiêu của từng trường theo từng ngành học, và không hạn chế tỷ lệ sơ tuyển nữ.

Bắt đầu từ ngày 10/3, công an các quận huyện sẽ tổ chức tiếp nhận thông tin đăng ký và sơ tuyển. Thí sinh phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân.

Đội hình môtô phân khối lớn của Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: Giang Huy

Đội hình môtô phân khối lớn của Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: Giang Huy

Theo thiếu tá Đạt, để sơ tuyển thí sinh cần hai điều kiện chính. Thứ nhất, độ tuổi đối với học sinh THPT không quá 20, học sinh dân tộc thiểu số không quá 22 tính đến năm dự tuyển; tốt nghiệp THPT; đạt học lực trung bình trở lên trong các năm học được ghi tại học bạ. Ngành công an không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương. Thí sinh phải đạt hạnh kiểm khá trở lên trong những năm học THPT.

Thứ hai, thí sinh phải đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, nam cao từ 1,62 m, nữ cao từ 1,58 m trở lên và không quá 1,95 m. Cân nặng với nam từ 47 kg trở lên, với nữ từ 45kg trở lên. Thí sinh không nghiện các chất ma túy, màu và da tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da; không có vết xăm trổ trên da, kể cả vết phun xăm trên da; không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mãn tính, bệnh xã hội.

Thiếu tá Đạt nhấn mạnh, khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học công an nhân dân, thí sinh sẽ không được đăng ký xét tuyển các trường trung cấp công an nhân dân. Các em đã đăng ký sơ tuyển vào các trường công an nhân dân sẽ không được đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

Năm 2017, chỉ tiêu toàn khối công an giảm còn 1.500 (giảm 1.700 so với năm 2016), không xét tuyển khối C (Văn - Sử - Địa). Học viện An ninh nhân dân tuyển 200 chỉ tiêu dân sự cho các ngành Luật, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin. Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 200 chỉ tiêu ngành Luật.

Năm qua 7 trường công an dẫn đầu về điểm chuẩn trung bình với 26,67, tức mỗi môn trong tổ hợp phải đạt trung bình 8,9. Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy lấy chuẩn vượt cả điểm tuyệt đối cho nữ, lần lượt 30,5 (ngành Ngôn ngữ Anh, khối D1) và 30,25 (phía Bắc, khối A). Mức này cao hơn năm 2016 lần lượt là 0,75 và 2,65 điểm.