DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

"Nghiến răng" mua balo thoát hiểm nghìn đô sau thảm họa cháy chung cư

dân trí
26/03/2018 17:17
Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp Carina, hàng loạt các vụ cháy khác nữa lại tiếp tục xảy ra. Tiếng chuông cảnh tỉnh này khiến cho người dân đang sinh sống ở các chung cư cao cấp hay bình dân cũng đều phải suy nghĩ tới việc trang bị dụng cụ giữ mạng sống cho bản thân và gia đình.

Hiện trên thị trường có bán rất nhiều các thiết bị phòng cháy, chữa cháy và thiết bị thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Khu vực tập trung khá nhiều mặt hàng này ở Hà Nội là phố Yết Kiêu, Nguyễn Du,…

Đi qua các con phố đó, không khó để nhìn thấy các cửa hàng này. Tuy chỉ chủ yếu bán đồ bảo hộ lao động, nhưng mặt nạ phòng khói, bình xịt cứu hoả dạng bột, dạng khó hay thang thoát hiểm đều có bán tại đây.

Con phố này bán khá nhiều thiết bị phòng chống hoả hoạn
Con phố này bán khá nhiều thiết bị phòng chống hoả hoạn

Giá cả của loại hàng đảm bảo tính mạng con người này cũng không phải quá đắt đỏ. Loại bình cứu hoả dạng bột loại nhỏ chỉ khoảng 130.000 đồng. Loại 4 kg dành cho gia đình có giá khoảng 160.000 đồng.

\r\nBình cứu hoả mini có giá 130.000 đồng\r\nBình cứu hoả mini có giá 130.000 đồng

Nếu nhu cầu cho diện tích nhà lớn hơn thì còn có loại to 8 kg với giá hơn 250.000 đồng. Các loại bình chữa cháy dạng khí thì đắt hơn khoảng 360.000 đồng nhưng có ưu điểm là sạch sẽ hơn dạng bột.

Vật dụng quan trọng thứ hai được rất nhiều người hỏi mua hiện nay là mặt nạ phòng khói. Khi các sự cố xảy ra, nguy cơ chết do ngạt khói độc cao hơn do lửa nên mặt hàng này đang bán rất chạy.

Mặt nạ chống khói trong túi hút chân không
Mặt nạ chống khói trong túi hút chân không

Một chủ cửa hàng trên đường Yết Kiêu cho biết: “Hiện, chỉ có loại mặt nạ phòng khói của Trung Quốc nhưng vẫn bán rất tốt. Hàng được bảo quản trong túi hút chân không nên không ảnh hưởng đến chất lượng của bộ phận lọc khí. Cách sử dụng đơn giản, lại nhỏ gọn nên nhiều người rất ưa dùng.”

Hàng Trung Quốc nhưng lượng tiêu thụ vẫn ở khá tốt
Hàng Trung Quốc nhưng lượng tiêu thụ vẫn ở khá tốt

“Khi có sự cố xảy ra, nếu thang thoát hiểm, hành lang nhiễm khói nặng thì nên đóng cửa ở trong nhà, lấy băng dính dán các khe cửa lại để khói không lọt vào được. Sau đó di chuyển ra ban công, cầm đèn pin làm tín hiệu chờ cứu hộ. Đeo mặt nạ phòng khói vào nếu ban công cũng có khói và ngồi im thở, 100% sống an toàn. Tuyệt đối không nên vào nhà vệ sinh đóng cửa xả nước”, người bán hướng dẫn thêm.

Nhiều nhà ở các tầng thấp hoặc vừa phải có thêm sự lựa chọn là dùng thang thoát hiểm. Tuy nhiên, các loại thang giá cả vừa phải trên thị trường có giá 70.000 – 78.000 đồng/mét lại không chống được lửa. Loại thang này để trong nhà rất cồng kềnh và nếu bén lửa bị đứt thì rất nguy hiểm.

Thang thoát hiểm này không chống được lửa nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro
Thang thoát hiểm này không chống được lửa nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngoài các sản phẩm phổ thông trên thị trường, hiện có một mặt hàng cao cấp đang thu hút được hàng nghìn lượt tìm kiếm, hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày để tìm hiểu. Nhưng mức giá của nó hiện đang khá cao, khoảng 1.500 USD/balo thoát hiểm.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh loại balo nhập khẩu Mỹ này cho biết: “Sau đám cháy, lượng người gọi tham khảo rất nhiều, bình quân 200 - 250 lượt gọi/ngày, nhưng thực tế chưa bán được cái nào. Người dân lo lắng và hỏi nhưng khi biết giá hiện khá cao từ 29,5 – 33,5 triệu đồng nên lại e dè.”

Balo thoát hiểm đang được tìm kiếm khá nhiều nhưng số người dám bỏ tiền ra mua chưa thực sự nhiều (Nguồn: Internet)
Balo thoát hiểm đang được tìm kiếm khá nhiều nhưng số người dám bỏ tiền ra mua chưa thực sự nhiều (Nguồn: Internet)

“Khi khách gọi điện đến nhờ tư vấn, nếu không đủ khả năng mua balo thì tôi tư vấn nên có ít nhất 1 bộ dây thoát hiểm trong nhà. Giá của dây thoát hiểm rẻ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 4 – 10 triệu đồng. Nhưng lượng tiêu thụ mặt hàng này cũng vẫn rất thấp”, đại diện DN cho biết thêm.

Cũng theo người này: “Ưu điểm của dây thoát hiểm là nó như 1 ròng rọc 2 đầu, người này sử dụng xong thì người kia lập tức có thể xuống được. Còn balo thoát hiểm thì được làm theo tiêu chuẩn châu Âu nên sau khi sử dụng xong phải gửi lại nơi sản xuất để cuốn lại dây.”

Cách sử dụng balo thoát hiểm (Nguồn: Internet)
Cách sử dụng balo thoát hiểm (Nguồn: Internet)

“Một lần như vậy chi phí sẽ mất khoảng 400 – 600 USD tuỳ thuộc vào số lượng. Mặt hàng có nhược điểm lớn nhất chính là phải gửi đi gửi về Mỹ sau khi đã sử dụng. Và thứ 2 là không được dùng thử mà chỉ có thể cam kết với khách hàng là hàng chính hãng và đầy đủ các giấy tờ kiểm định chất lượng”, vị đại diện này nói.

“Quan tâm, săn tìm là một chuyện, nhưng hơn 1 năm kinh doanh, doanh nghiệp này cũng mới bán được 2 cái balo. Vì khi nhắc đến chi phí nhiều nên nhiều người còn e dè, dù nó là 1 sản phẩm bảo vệ tính mạng”, người đại diện công ty chia sẻ thêm.