DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Niêm phong phòng mổ, bệnh án vụ nam thanh niên tử vong sau phẫu thuật gãy tay

Sưu tầm
11/05/2018 14:02
Liên quan đến ca bệnh nhân bất ngờ tử vong sau ca phẫu thuật can thiệp gãy tay tại BV Đa khoa Hà Đông, hiện toàn bộ bệnh án, giấy tờ liên quan đến vụ việc, phòng mổ đã được niêm phong chờ kết luận điều tra. Kíp phẫu thuật cũng được yêu cầu đình chỉ công tác.

Ngày 10/5, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội về trường hợp tử vong tại BV sau ca phẫu thuật gãy tay.

Ông Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc BV Đa khoa Hà Đông cho biết, sau khi xảy ra diễn biến bất thường ngay sau cuộc mổ, các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu bệnh nhân 2 tiếng đồng hồ.

Trước đó, khoảng 2 giờ sáng ngày 9/5 bệnh nhân Vương Đình C. (sinh năm 1982, Quốc Oai, Hà Tây) nhập viện khoa Chấn thương với lý do đau chói và mất vận động cánh tay phải do ngã.

Tại khoa Chấn thương, bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, được chẩn đoán gãy kín phức tạp cổ xương cánh tay phải, được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật kết hợp xương lúc 10h30 ngày 9/5.

Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, kết hợp xương bằng nẹp khóa trên màn tăng sáng.

Tuy nhiên, trước khi kết thúc cuộc mổ vào khoảng 13h30 phút bệnh nhân trong tình trạng mê dưới tác dụng của thuốc bỗng nhiên xuất hiện diễn biến bất thường như suy hô hấp, SpO2 giảm, huyết áp tụt.

Kíp mổ và cán bộ toàn khoa khẩn trương cấp cứu, hồi sức tích cực, hội chẩn liên khoa, hội chẩn toàn viện và mời các bác sĩ chuyên khoa của BV 103 hỗ trợ chuyên môn. Sau gần 2 giờ cấp cứu và hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và tử vong lúc 16 giờ cùng ngày, với chẩn đoán suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục chưa rõ nguyên nhân sau mổ kết hợp xương gãy cổ xương cánh tay phải.

Ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngừng tim và ngay lập tức được các bác sĩ liên khoa tập trung cấp cứu nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng nên đã tử vong. Chiều ngày 9/5, bệnh viện đã liên hệ và hội chẩn liên viện với các bác sĩ giỏi ở Bệnh viện 103. Kết quả hội chẩn cho kết quả bước đầu có thể bệnh nhân bị tắc mạch phổi do mỡ.

Phó Giám đốc BV cũng cho biết thêm, sau sự việc xảy ra, BV đã gặp gỡ, giải thích người nhà bệnh nhân. Báo cáo công an phường Quang trung và công an quận Hà Đông phối hợp giải quyết. Hiện tại, toàn bộ hồ sơ bệnh án được niêm phong, niêm phong phòng mổ và chuyển tử thi đến nhà đại thể của BV 103 theo nguyện vọng của gia đình.

Bệnh viện cũng đã tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và kíp gây mê, yêu cầu các cá nhân liên quan đến công tác điều trị, phẫu thuật, gây mê thực hiện tường trình bằng văn bản, khoa Chân thương và khoa Gây mê phẫu thuật họp kiểm điểm.

Phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong. Thành lập và tổ chức họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện theo quy định.

Liên quan đến sự việc, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế nhận được thông tin sự việc qua đường dây nóng từ tối qua và đã nhận được báo cáo bằng văn bản về sự việc trong sáng 10/5.

Theo bà, đây là sự cố không ai mong muốn, bản thân bà cũng như Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rất chia sẻ với sự mất mát của gia đình bệnh nhân. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo bệnh viện rà soát toàn bộ quy trình kỹ thuật, công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân để tìm nguyên nhân sự việc. Hiện cơ quan công an đã niêm phong hết hồ sơ bệnh án để điều tra. Hôm nay sẽ tiến hành giải phẫu pháp y để tìm nguyên nhân sự việc.