DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Tiệm mì thịt bò 'mỏng như lá lúa' dành cho người kiên nhẫn ở Vũ Hán

Sưu tầm
11/10/2018 20:00
Thịt bò thấm vị, sợi mì khô trộn đều tay là điểm thu hút đến cả nghìn thực khách mỗi ngày.

Bên dưới chung cư cũ trên đường Meigui, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc có đến ba tiệm mì bò liền kề nhau. Tuy nhiên chỉ có Luoshi (La Thị) lúc nào cũng có người địa phương lẫn khách du lịch rồng rắn xếp hàng dài cả trăm mét, chờ mua món mì được mệnh danh là "đệ nhất mì bò Vũ Hán" ở đây.

Ảnh: Jerry Zhang.

Tô mì khách được phục vụ để mang đi. Ảnh: Jerry Zhang.

Từng giành nhiều chiến thắng liên tiếp trong cuộc thi mì bò ở Vũ Hán khiến tiếng tăm của cửa hàng càng lan xa. Nhiều người kháo nhau rằng đến đây mà không ăn mì bò La Thị coi như chưa biết đến ẩm thực vùng đất này. Tất cả bước chế biến đều làm thủ công, từ sợi mì cho đến các loại đồ nêm nếm theo công thức bí truyền, nên món ăn có hương vị đặc trưng, không giống bất kỳ tiệm mì nào khác. Đó cũng là lý do mà vài tiệm kế bên mở bán theo xu hướng nhưng vẫn không hút khách.

Người bán hàng thao tác chậm rãi khiến thời gian chờ càng thêm lâu. Bạn xếp hàng, chờ đến lượt thì gọi món. Có mì nước và mì khô cho thực khách lựa chọn. Theo nhiều nhận xét của nhiều khách, mì khô đậm vị và ngon hơn so với loại ăn chung với nước súp.

Sợi mì kéo tay vàng nhạt, chần nước sôi trước khi trộn đều với đủ loại gia vị. Thịt bò xắt mỏng dính xào sơ qua, vừa chín tới nên không bị dai mà lại ngọt nước, chan thêm ớt, sa tế, hành và một loại nước sốt đặc biệt. Nếu không ăn cay, bạn nên dặn chủ quán không bỏ ớt vì vị cay của tiệm khá mạnh, chắc chắn không dành cho người "nhẹ đô".

Quán mở cửa từ 5h30 đến 13h, nhưng tầm 12h là mì đã gần hết. Vì vậy bạn phải đến sớm nếu muốn thưởng thức món ăn này. Một phần mì có giá 12 tệ (khoảng 42.000 đồng), đựng trong thố nhựa hoặc giấy đối với mì nước, vừa đủ một người ăn. Quán khá nhỏ nên nhiều người mua mang về cho tiện.

Khu vực ăn tại chỗ chỉ là những miếng ván ép màu cam đã cũ, tróc ra gần hết, gắn vào tường cùng vài chiếc ghế nhựa đơn giản, trên tường treo đầy huy chương và giấy chứng nhận của các cuộc thi. Khách nhận mì rồi tự phục vụ và dọn dẹp.

Nếu muốn thoát khỏi cảnh xếp hàng lâu, cách duy nhất là bạn đến đây khi tiệm mới mở cửa hoặc "ăn may" vào phút chót. Còn lại, quán lúc nào cũng đông và thực khách phải đứng chờ một tiếng đồng hồ mới có mì ăn là chuyện bình thường.

Ảnh: Jerry Zhang.

Mì cay nên bạn cần yêu cầu quán giảm vị nếu không ăn được. Ảnh: Jerry Zhang.

Theo Ngôi sao

TAG: