DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Truy xuất nguồn gốc bằng mã QR để kiểm tra gas giả

Vnexpress
10/01/2018 22:18
Nhiều sản phẩm được gắn QR code để người dân có thể truy xuất nguồn gốc của gas, tìm hiểu giá cả, tra cứu thông tin.

Theo đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam, sử dụng QR code truy xuất nguồn gốc sẽ giúp giải quyết các vấn nạn về gas giả, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng đồng, giảm thiểu các tai nạn cháy nổ.

Với các mã QR được gắn trên vỏ bình, người dân có thể truy xuất nguồn sản phẩm, tìm hiểu giá cả, tra cứu thông tin cùng các tiện ích đi kèm. Giải pháp này được nhiều người tiêu dùng phản ánh tích cực và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều địa phương trong cả nước.

Truy xuất nguồn gốc để kiểm tra gas giả - 4

Người dân có thể truy xuất nguồn gốc bằng mà QR.

Theo thống kê từ Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, 9 tháng đầu năm 2017 xảy ra hơn 3.000 vụ cháy, làm chết 75 người, bị thương 143 người, thiệt hại về tài sản là hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó có nhiều tai nạn xuất phát từ các vụ nổ khí gas.

Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết những vụ cháy nổ trên không loại trừ nguyên nhân người tiêu dùng đã tiêu thụ nhầm sản phẩm gas giả, kém chất lượng. Các chuyên gia cho rằng, gas giả không chỉ thiệt hại cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đánh vào tâm lý "thích rẻ" của người tiêu dùng Việt, nhiều người sẵn sàng tiêu thụ các sản phẩm gas giả có giá thấp hơn 10.000 đến 20.000 đồng mà không để ý đến thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, thiệt hại cho gia đình.

polyad

Sử dụng gas giả ảnh hưởng tới sự an toàn của gia đình.

Đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, tình trạng các trạm sang chiết gas chiếm dụng vỏ bình của thương hiệu khác, rồi bơm gas vào khá phổ biến, khiến việc quản lý chất lượng vỏ bình gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi những vỏ bình hết hạn kiểm định nhưng vẫn được lưu hành.

Các công ty ăn cắp bình không mất hoặc tốn ít chi phí sản xuất vỏ nên giá gas đưa ra thị trường rẻ hơn, chiết khấu cho các đại lý cao hơn, dẫn đến việc bình gas được đưa ra thị trường với giá thành khá rẻ, ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng.

Theo số liệu của Hiệp hội Gas Việt Nam, các doanh nghiệp đưa ra thị trường hơn 15 triệu vỏ bình gas. Tuy nhiên, gần năm triệu vỏ bình gas đã bị chiếm dụng và không thể thu hồi, trong đó có hàng triệu bình đã quá hạn kiểm định.

Truy xuất nguồn gốc để kiểm tra gas giả - 3

Nhiều vụ cháy nổ đều xuất phát từ các vụ nổ gas do sử dụng gas giả, kém chất lượng.

"Với phương pháp sử dụng QR code, các doanh nghiệp kinh doanh gas sẽ mở ra hướng đi và chấm dứt mọi động thái sản xuất hàng giả - hàng nhái kém chất lượng, bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng và giảm thiểu các tai nạn cháy nổ liên quan đến sự cố rò rỉ gas", đại diện Hiệp hội gas Việt Nam cho biết.