DÒNG SỰ KIỆN. * BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG* BẤT ĐỘNG SẢN 2018

Vàng da, sụt cân vì u đầu tụy

dân trí
20/04/2018 14:24
Đang khỏe mạnh bình thường thì bị vàng da, sụt cân, đau bụng, ngứa khắp người… đến bệnh viện kiểm tra, bệnh nhân được bác sĩ xác định bị u đầu tụy. Đây là bệnh lý nguy hiểm 80% người bị u là dạng ác tính.

Nam bệnh nhân là anh N.P.L. (37 tuổi, ngụ tại tỉnh Tiền Giang) đang khỏe mạnh bình thường thì thời gian gần đây bất ngờ bị sụt cân, vàng da. Khi xuất hiện tình trạng đau bụng, ngứa khắp người anh đến Bệnh viện Quận 11, TPHCM kiểm tra.

Sau chẩn đoán u đầu tụy, người bệnh đã được phẫu thuật để tránh biến chứng nguy hiểm
Sau chẩn đoán u đầu tụy, người bệnh đã được phẫu thuật để tránh biến chứng nguy hiểm

Ngày 19/4, thông tin từ BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện, cho hay: Qua thăm khám, xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính vùng bụng, phát hiện bệnh nhân bị u đầu tụy. Khoảng 80% người bệnh bị u trên là dạng ác tính, nguy cơ di căn, diễn tiến nhanh nguy hiểm đến tính mạng. Nếu rơi vào nhóm 20% u lành tính người bệnh cũng sẽ đối mặt nguy cơ xơ gan, suy tế bào gan dẫn đến tử vong do tắc mật.

Sau hội chẩn, bệnh viện quyết định cắt bỏ u cho người bệnh để ngăn chặn di căn, giúp bệnh nhân có cơ hội thành công cao hơn trong các liệu pháp điều trị ung thư (nếu ác tính) hoặc tránh những nguy hiểm khác ngay cả trong trường không phải u ác tính. Hiện, bệnh viện đang tiến hành sinh thiết mẫu bệnh phẩm cho bệnh nhân để thực hiện các bước điều trị tiếp theo.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi có những biểu hiện bất thường như sụt cân nhanh, vàng mắt, vàng da, nổi mẫm ngứa… cần sớm đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.